กองบรรณาธิการ

เมื่อวันเสาร์ที่ 12 กันยายน 2552 เวลา 13.30-16.30 น. เครือข่ายครีเอทีฟคอมมอนส์ประเทศไทย ได้จัดงาน CC Salon ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในหัวข้อ งานดนตรี กับ CCศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (ทีซีดีซี) (Thailand Creative & Design Center : TCDC)ชั้น 6 ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม สุขุมวิท กรุงเทพฯ

งาน CC Salon เป็นงานที่จัดขึ้นในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อสร้างชุมชุนคนรุ่นใหม่ตามแนวทางวัฒนธรรมเสรี (Free Culture) โดยเชิญศิลปิน ผู้สร้างสรรค์ นักพัฒนาด้านไอที นักกฎหมายและผู้เกี่ยวข้องกับ CC ในวงการต่าง ๆ มาพบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนปัญหาและประสพการณ์ ในการทำงานและการนำ CC ไปใช้ในงานของตนเอง

สำหรับงาน CC Salon ครั้งนี้ ได้เชิญศิลปินและผู้เกี่ยวข้องในวงการดนตรี  เพื่อมาพบปะ พูดคุยและแลกเปลี่ยนปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการดนตรี รวมทั้งประสบการณ์ในการนำสัญญาอนุญาต CC ไปใช้ในงานดนตรี

Phichai at CC-Salon

ภาพจากเว็บช่างคุย โดยคุณ Passakorn Hongsyok

นายพิชัย พืชมงคล กรรมการประจำสำนักกรรมการจัดการ บริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน) และ กรรมการบริหารบริษัท สำนักกฎหมายธรรมนิติ จำกัด ในฐานะผู้แทน เครือข่ายครีเอทีฟคอมมอนส์ประเทศไทย กล่าวเปิดงาน และเข้าร่วมการเสวนากับคณะศิลปินและผู้เข้าร่วมงาน โดยมีคุณภาสกร หงษ์หยก เป็นผู้ดำเนินการเสวนา ดังนี้

  • คุณกิจจาศักดิ์ ตริยานนท์ (กิจ) - กลุ่มคนทำดนตรีที่รวมตัวกันในชื่อกลุ่มโมโนโทน (Monotone Group)
  • คุณอธิป จิตตฤกษ์ (ตุล) - ผู้สร้าง Underground Thrash Project ซึ่งเป็นอัลบั้มรวมเพลงแนวแทรชเมทั่ลของไทย สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Bangkok Thrash Compilation Vol.1
  • คุณสฤณี อาชวานันทกุล - ผู้แทนเครือข่ายครีเอทีฟคอมมอนส์ประเทศไทย และเจ้าของคอลัมน์ Serious Game ในนิตยสาร 'ฟิ้ว'
  • คุณจักรกฤษณ์ ตาฬวัฒน์ และ คุณพัชร เกิดศิริ ศิลปิน วงดนตรี Happy D. Dogs
  • คุณเณศ พักตระเกษตริน และ คุณพรภัฏ ชีวีวัฒน์  - ศิลปิน วงดนตรี Ganesha ที่เกิดจากการรวมตัวของคณะครูสอนดนตรีและลูกศิษย์ 

ภาพจาก บลอก Imenn

ท่านสามารถฟังบันทึกเสียงในงาน ดังนี้

นายพิชัย พืชมงคล กล่าวเปิดงานและแนะนำ CC

 

 

ดาวน์โหลดได้ ที่นี่   

  • วงเสวนาและถามตอบ ดาวน์โหลดได้ ที่นี่  [72 MB]

ข้อมูลเพิ่มเติม งาน CC Salon